Audi e-tron GT concept

Audi e-tron GT concept รถคอนเซ็ปท์พลังงานไฟฟ้า

                Audi e-tron GT concept รุ่นที่ 3 ซึ่งเผยโฉมให้เห็นในงาน Los Angeles Auto Show 2018 ในสไตล์ของรถคูเป้ 4 ประตู ซึ่งได้มีการคาดการณ์เอาไว้ว่า น่าจะมีการผลิตออกมาเป็น โปรดักท์ชั่นคาร์ ได้ในระยะเวลา 2 ปีข้างหน้า Audi e-tron GT เปิดตัวตามรอยเท้าของรุ่นพี่อย่าง Audi e-tron SUV และ Audi e-tron Sportback ที่มีการกำหนดไว้สำหรับปี 2019 ที่เน้นการออกแบบพื้นรถให้ราบและมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ให้สมรรถนะสำหรับรถสปอร์ตสูงถึง 434 กิโลวัตต์ (590 แรงม้า) แรงบิดทั้งหมดจะถูกส่งไปยังล้อผ่านระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ quattro แบบฟูลไทม์

แนวคิด Audi e-tron GT ออกแบบให้มีสัดส่วนเช่นเดียวกับรถประเภทแกรนด์ทัวริสโม่ คลาสสิค ความยาวตัวรถทั้งหมด 4.96 เมตร (16.3 ฟุต) ความกว้าง 1.96 เมตร (6.4 ฟุต) และความสูงเมตร 1.38 เมตร (4.5 ฟุต) โครงสร้างน้ำหนักเบาของcoupéสี่ประตูผลิตโดยใช้โครงสร้างหลายวัสดุ ที่นี่คุณมีส่วนหลังคาที่ทำจากคาร์บอนพร้อมส่วนประกอบอลูมิเนียมจำนวนมากและส่วนประกอบเสริมที่ทำจากเหล็กที่มีความแข็งแรงสูง เทคโนโลยีสำหรับรถยนต์คันนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยร่วมมือกับค่ายรถยนต์ชั้นนำจากประเทศนาซีก็คือ ปอร์เช่อีกด้วย

ในการออกแบบภายนอกยังคงเน้นในเรื่องของอากาศพลศาสตร์ที่มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่ต่ำ กระจังมีสัญลักษณ์ของ Audi ที่ชี้ให้เห็นว่าเป็นรถไฟฟ้าอย่างชัดเจน การออกแบบช่องระบายความร้อนก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของระบบเบรก และการทำงานของแบตเตอร์รี่ในระบบไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี ล้ออัลลอยลาย 5 แฉกที่ออกแบบให้เข้ากับรูปลักษณ์ของรถ ใช้ขนาด 22 นิ้ว มาพร้อมยางขนาด 285/30/22

Audi e-tron GT คูเป้ 4 ประตูสี่ที่มีฐานล้อยาว 2.90 เมตร (9.5 ฟุต) รถพวงมาลัยซ้าย โดยเน้นที่ที่นั่งของผู้ขับขี่อย่างเห็นได้ชัดเจน คอนโซลกลางมีหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ ออกแบบคอกพิทที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถขับรถได้อย่างคล่องตัวพร้อมกับระบบควบคุมและระบบ Infotainment ของ Audi e-tron GT อยู่ที่คอนโซลกลาง แผงหน้าปัดโดดเด่นโดยใช้สีอ่อนไล่ระดับสีที่ค่อยๆค่อยๆจางลงดูสวยงามกว้างขวางยิ่งขึ้น ฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ บนมอนิเตอร์นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ตอบโจทก์การใช้งานของผู้ใช้ได้อย่างเต็มที่ โดยผ่านระบบสัมผัสบนหน้าจอที่คอนโซลกลาง

แนวคิด Audi e-tron GT มาพร้อมกับการตกแต่งภายในแบบไม่ใช้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ โดยจะใช้หนังสังเคราะห์ที่มีความพิถีพิถันในการผลิต ใช้เบาะที่นั่งและพื้นผิวตัวอื่น ๆ ผ้าที่ทำจากเส้นใยรีไซเคิลจะถูกใช้บนเบาะที่นั่งเช่นเดียวกับที่วางแขนและคอนโซลกลาง วัสดุไมโครไฟเบอร์ตกแต่งประดับตัดเสาหน้าต่างรถ แม้แต่พรมปูพื้นก็ทำจากเส้นด้าย Econyl ซึ่งเป็นเส้นใยรีไซเคิลที่ทำจากอวลของชาวประมงที่ใช้แล้ว

สำหรับสมรรถนะ Audi e-tron GT สามารถให้การขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์เต็มรูปแบบและแบตเตอรี่ มีการระบายความร้อนที่ซับซ้อน โดยการออกแบบนี้รถจะเร่งความเร็วตั้งแต่ 0 ถึง 100 กม. / ชม. (ประมาณ 0-62.1 ไมล์ต่อชั่วโมง) ภายใน 3.5 วินาทีก่อนจะไปถึง 200 กม. / ชม. (124.3 ไมล์ต่อชั่วโมง) ภายในเวลาเพียง 12 วินาที ความเร็วสูงสุดได้รับการควบคุมที่ 240 กม. / ชม. (149.1 ไมล์ต่อชั่วโมงการแข่งขัน) และสามารถเร่งความเร็วของไดรฟ์ได้หลายครั้งติดต่อกันเมื่อปรับมาเป็นโหมดขับเคลื่อนแบบ Overdrive

การขับอย่างต่อเนื่องของรถแนวคิดจะอยู่ที่ 400 กิโลเมตร (248.5 ไมล์) ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐาน WLTP ใหม่ โดยพลังงานมาจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่มีกำลังมากกว่า 90 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมงซึ่งใช้พื้นที่ใต้พื้นทั้งหมดระหว่างล้อหน้าและท้ายด้วยการออกแบบที่เรียบ ข้อได้เปรียบที่สำคัญของการออกแบบนี้คือแรงโน้มถ่วงที่ต่ำมากของรถยนต์ซึ่งเปรียบได้กับรถออดี้ R8 ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการจัดการแบบไดนามิก ขับเคลื่อนด้วยระบบออลวีลไดรฟ์ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนน และการทรงตัวเป็นอย่างดี

แบตเตอรี่ของ Audi e-tron GT สามารถชาร์จได้อย่างสะดวกสบาย หลายช่องทาง ไม่ว่าจะป็นการเพิ่มประจุไฟ โดยใช้สายที่มีมากับรถ หรือจะเป็นการชาร์จในรูปแบบของระบบไร้สาย ด้วยการสัมผัสกับ Audi Wireless Charging ที่มีแผ่นแบบขดลวดติดตั้งไว้อย่างถาวรบนพื้นรถซึ่งจะจอดและเชื่อมต่อกับแหล่งจ่ายไฟด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้า

สำหรับแบบใช้สายทำได้เร็วขึ้นเนื่องจาก Audi e-tron GT ติดตั้งระบบ 800 โวลต์ ลดเวลาในการชาร์จไฟลงอย่างมากเมื่อเทียบกับระบบทั่วไปที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ดังนั้นจะใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการชาร์จแบตเตอรี่ให้ได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของความจุอีกครั้งโดยจะให้ระยะทางยาวไกลกว่า 320 กิโลเมตร (198.8 ไมล์) (WLTP)