Ferrari F8 Tributo

Ferrari F8 Tributo ตัวแรงแห่งงาน เจนีวา มอเตอร์โชว์ 2019

ค่ายรถยนต์ Ferrari ได้เปิดเผยรูปถ่ายอย่างเป็นทางการครั้งแรกของ Ferrari F8 Tributo รถสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลางตัวใหม่ ที่ยังคงเน้นการออกแบบให้เป็นรถสปอร์ตสองที่นั่งแบบคลาสสิกของ ค่ายม้าผยอง นอกจากนี้ยังคงความดุดันของเครื่องยนต์ที่สามารถเรียกแรงม้าออกมาใช้งานได้ถึง 720 ตัว จากเครื่องยนต์บล็อก V8 สูบ ขนาด 3902 ซีซี. ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องที่ให้กำลังขับสูงสุดที่บันทึกได้ถึง 185 แรงม้าต่อลิตร เมื่อเทียบกับรถสปอร์ตที่ไม่ใช่รุ่นพิเศษหรือว่ารถที่ได้รับการโมดิฟายมา  

และสำหรับระบบอัดอากาศ หรือว่าเทอร์โบใน  Ferrari F8 Tributo ก็ได้รับรางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยม” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในรางวัลเครื่องยนต์นานาชาติยอดเยี่ยมแห่งปี ถึงสามปีซ้อน ก็คือในปี 2016, 2017 และ 2018 และนอกจากนี้ในปี 2018 ได้รับรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมแห่งสองทศวรรษที่ผ่านมาด้วย

โดยเครื่องยนต์ V8 ของ เฟอรารี ถูกมองว่าเป็นสิ่งที่โดดเด่น สวยงามเน้นความสปอร์ตและให้การขับขี่ที่สนุกสนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการวางตำแหน่งเครื่องไว้ตรงกลางด้านหลังที่นั่งห้องซึ่งสร้างสมดุลของน้ำหนักที่เหมาะสมเพื่อความสมบูรณ์แบบมายาวนานกว่าสี่ทศวรรษ ผลลัพธ์ของการออกแบบในครั้งนี้ก็คือ Ferrari F8 Tributo ซึ่งเป็นหนึ่งในซุปเปอร์คาร์ที่เร็วและน่าตื่นเต้นที่สุด   

Ferrari F8 Tributo เป็นรถใหม่ที่มาแทน 488 GTB โดยมีการปรับปรุงตำแหน่งการควบคุมใหม่ให้เหมาะสม และลงตัวยิ่งขึ้น พร้อมกับความสะดวกสบายที่เหนือกว่า ปรับปรุงประสิทธิภาพของแอโรไดนามิกได้ดีกว่าถึง 10% พร้อมกับ การพัฒนาระบบ “SSC” หรือ Side Slip Angle Control มาเป็นเวอร์ชันล่าสุดตอนนี้ก็คือเวอร์ชั่น 6.1 ช่วยเรื่องเสถียรภาพการทรงตัวในทางโค้งในทางลื่นได้อย่างดีเยี่ยม

Ferrari F8 Tributo กับตัวเลข 720 แรงม้า เทอร์โบทำงานได้อย่างทันใจในทุกช่วงความเร็ว และสร้างซาวน์หรือว่าเสียงช่วงที่บูสท์ได้อย่างน่าตื่นเต้น รวมถึง Ferrari Dynamic Enhancer (FDE +) เวอร์ชันใหม่ซึ่งสามารถเปิดใช้งานในตำแหน่ง RACE เพิ่มประสบการณ์ในการขับแบบดริฟท์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและควบคุมได้ง่ายขึ้นสำหรับนักขับมือใหม่  ร่วมด้วยการออกแบบวงพวงมาลัยยังมีขนาดเล็กลงเพื่อให้มีความรู้สึกกระชับและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังออกแบบให้น้ำหนักของรถยนต์ลงได้ 40 กิโลกรัมเมื่อเทียบกับรุ่น 488 GTB

การออกแบบตัวถังเพื่อให้ได้อากาศพลศาสตร์ที่ลงตัว ช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะสามารถทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ที่ทรงพลังและใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ เช่นเดียวกับรุ่น 488 Pista ซึ่งแพ็คเกจ Aero ของ F8 Tributo ได้รับการพัฒนาโดยตรงจากแทร็คสนามแข่งและใช้คุณสมบัติหลายอย่างจาก 488 Pista ที่ออกแบบมาอย่างดีแล้ว ช่วยจัดการเรื่องการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ โดยเฉพาะระบบระบายอากาศเครื่องยนต์แบบไดนามิก โดยการวางตำแหน่งช่องดักลมไว้ทั้งสองด้านของสปอยเลอร์แทนการวางไว้ด้านหลัง ออกแบบโดย Ferrari Styling Centre เพื่อให้ เจ้าม้าผยองตัวแรงล่าสุดนี้ เป็นตัวแทนที่แสดงให้เห็นถึงการออกแบบลักษณะใหม่ที่จะยังคงเน้นสิ่งสำคัญของเฟอร์รารี ที่มีประสิทธิภาพสูง

ด้านหน้าของตัวรถนั้นลักษณะคล้ายกับตัว 488 Pista แต่ได้รับการออกแบบใหม่เพื่อให้เหมาะกับการปรับเปลี่ยนที่โดดเด่นกว่าเดิม ไฟหน้า LED แนวนอนใหม่ที่กะทัดรัดและใหม่กว่าช่วยให้อากาศพลศาสตร์ของเฟอร์รารีรวมถึงการระบายความร้อนของระบบเบรกมีประสิทธิภาพดีขึ้น เพื่อรับมือกับความเร็วที่เพิ่มขึ้นของรถ

ห้องโดยสารยังคงความสวยงามคลาสสิกที่มุ่งเน้นรูปลักษณ์ที่โดดเด่นของของเฟอร์รารี แผงประตูและอุโมงค์ได้รับการออกแบบใหม่อย่างสมบูรณ์จาก HMI รุ่นใหม่ (Human Machine Interface) พร้อมช่องระบายอากาศรอบพวงมาลัยและการควบคุมใหม่รวมถึงหน้าจอสัมผัสฝั่งผู้โดยสารขนาด 7 นิ้วช่วยเพิ่มลูกเล่น และการมีส่วนร่วมสำหรับคนขับและผู้โดยสารได้อย่างลงตัว

ข้อมูลทางเทคนิค Ferrari F8 Tributo

เครื่องยนต์                              V8  สูบ ทำมุม        90º

ตำแหน่ง                                 วางตามแนวยาง กลางลำ

โครงสร้างเครื่องยนต์               อลูมิเนียม อัลลอย เสื้อสูง และฝาสูบ

ขนาดความจุ                          3,902 cc / 238.1 cu in

แบบ                                        4 valves / cylinder, DOHC

ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง         Direct Fuel Injection

ระบบอัดอากาศ                      Twin Turbo

แรงม้าสูงสุด                           720 bhp / 537 kW @ 8,000 rpm

แรงบิดสูงสุด                          770 Nm / 568 ft lbs @ 3,250 rpm

แรงม้า/ลิตร                             185 bhp / liter

ระบบส่งกำลัง                         เกียร์ Semi-Automatic7 speed พร้อม Paddle Operated

ขับเคลื่อน                               ล้อหลัง

นำหนักตัวรถ                          1,330 kilo / 2,932 lbs

มิติ กว้างxยาวxสูง                  1,979 mm (77.9 in) / 4,611 mm (181.5 in) / 1,206 mm (47.5 in)

แรงม้า/น้ำหนัก                       0.54 bhp / kg

ความเร็วสูงสุด                       340 km/h (211 mph)

อัตราเร่ง                                 0-100 km/h ใน 2.9 วินาที

0-200 km/h ใน 7.8 วินาที

ความเร็วสูงสุด                        340 km/h

#รถใหม่ต่างแดน