Kia Habaniro Concept

Kia Habaniro Concept รถยนต์พลังงานไฟฟ้าสุดล้ำ

Kia Motors America (KMA) เปิดเผยวิสัยทัศน์ของอนาคตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสุดล้ำภายใต้แนวคิดของ HabaNiro คือรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อพลังงานไฟฟ้าที่มาพร้อมกับระบบ All Electric Range (AER) ที่สามารถเดินทางไกลได้มากกว่า 300 ไมล์ในโหมดการเดินทางอิสระ ซึ่งใช้ชื่อว่า Kia Habaniro Concept 

Tom Kearns รองประธานฝ่ายการออกแบบของ Kia Design Center America (KDCA) กล่าวว่า “เราต้องการให้แนวคิดนี้เป็นการเดินทางไปบนถนนในเมืองที่สะดวกสบาย แต่ก็ยังขับไปท่องเที่ยวในสถานที่ไกลๆ และออกนอกเส้นทางด้วยความมั่นใจในการผจญภัยในถิ่นทุรกันดาร HabaNiro โดดเด่นในด้านเทคโนโลยีและเราต้องการสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ด้วยล้อขนาด 20 นิ้วที่แข็งแรง, ตัวถังเป็นแบบช่วงสั้นและการออกแบบที่สวยงาม เป็นรถประเภท ECEV ใช้พลังงานเป็นไฟฟ้ากระแสสลับทั้งหมด กับรูปลักษณ์ครอสโอเวอร์ยูทิลิตี้

	กระจังหน้า Kia Habaniro Concept  มีลักษณะคล้ายจมูกของฉลามพร้อมช่องว่างแบบร่องที่เต็มไปด้วย "ฟัน" อลูมิเนียมสีดำเงาคล้ายกับใบมีดช่วยเรื่องระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาที่พบในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โครงสร้างตัวถัง EV ออกแบบประตูให้เปิดแบบปีกนก หรือบางแห่งเรียกว่าแบบปีกผีเสื้อ การตกแต่งภายในแบบ Lava Red บ่งบอกถึงความหลงใหลและความมีชีวิตชีวา ภายในห้องโดยสารได้รับการตกแต่งอย่างทันสมัยและโปร่งสบายเบาะที่นั่งด้านหน้าทำจากผ้าBouclé ซึ่งดูเหมือนจะลอยอยู่ในห้องโดยสารที่กว้างขวาง HabaNiro มีระบบกระจกหน้าแบบเต็มบาน Heads-Up Display (HUD) ที่ควบคุมโดยแผงหน้าปัดอะคริลิคแบบเว้า จอแสดงผลทัชแพดขนาดใหญ่แบบโต้ตอบพร้อม Sensory Light Feedback (SLF). ระบบตัวเลือกการแบ่งปันทางเทคนิค (TOSS) ช่วยให้ผู้ขับใช้งานผ่านหน้าจอ HUD ได้อย่างสะดวก
	ผู้โดยสารของ Kia Habaniro Concept  ได้รับความสะดวกสบายด้วยระบบระบายอากาศแบบ Perimeter (PVS) ที่เพรียวบางและทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพในขณะที่เสียงทำงานเงียบ  Lighting Color Effect (LCE) สามารถหรี่แสงลงหรือสว่างขึ้นและสีสันสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อส่งผลต่ออารมณ์ในขณะนั้นได้
	ระบบการขับขี่แบบอิสระห้าระดับทำงานได้ต่อเนื่องห้าสิบชั่วโมง ร่วมกับพวงมาลัยและแผงหน้าปัดที่ออกแบบให้ถอยไปข้างหน้ารถเพื่อให้มีพื้นที่มากขึ้นสำหรับผู้โดยสารด้านหน้า สื่อหรือความบันเทิงอื่น ๆ เช่นภาพยนตร์สำหรับการเินทางไกลสามารถแสดงบนระบบวิดีโอ HUD 
	Kia Habaniro Concept  นำเสนอระบบขับรถแบบปรับตามเวลาแบบเรียลไทม์ (R.E.A.D. ) ของ Kia ที่เปิดตัวเมื่อต้นปีนี้ที่งาน Consumer Electronics Show สามารถปรับและปรับแต่งพื้นที่ในห้องโดยสารยานพาหนะโดยการวิเคราะห์สถานะทางอารมณ์ของผู้ขับขี่ในแบบเรียลไทม์ผ่านเทคโนโลยีการรับรู้สัญญาณที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีจะตรวจสอบสถานะทางอารมณ์ของผู้ขับขี่และปรับสภาพแวดล้อมภายในให้เหมาะสมตามการประเมินซึ่งอาจเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกของมนุษย์ภายในห้องโดยสารและจะสร้างประสบการณ์การขับขี่ที่น่าพึงพอใจและปลอดภัยยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีระบบการติดตามการมองเห็น (ETS) ของ HabaNiro พร้อมจอแสดงผลวิดีโอมองหลัง180º ระบบใช้ความฉลาดทางอารมณ์แบบอิง AI เพื่อตรวจสอบเมื่อผู้ขับขี่มองขึ้นไปด้านบนของกระจกหน้ารถซึ่งเป็นที่ตั้งของกระจกมองหลังทั่วไป AI จะตรวจจับความต้องการของผู้ขับขี่ทันทีเพื่อมองเห็นด้านหลังรถและเปิดใช้งานการแสดงผลวิดีโอมองหลัง 180view ทันที
	ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา Kia ได้เปิดตัวรถสองคันคือ Stinger และ the Telluride จากแนวคิดที่จับจินตนาการของสาธารณชนได้อย่างเต็มที่แม้  HabaNiro อาจจะไม่ได้ออกมาใช้งานจริงวันนี้ แต่อนาคตก็เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นและท้าทาย ซึ่งเราคงต้องติดตามกันต่อไปสำหรับรถแนวคิดจากค่าย Kia