MG Extender 4WD

ลุยไปกับ MG Extender 4WD ในสนาม Spirit Adventure Ground

อีกหนึ่งบทบาทของกระบะพันธุ์ยักษ์ MG Extender 4WD ครั้งนี้ Carbeliever ขอพาทุกท่าน ไปทดสอบ และค้นหาสมรรถนะ ในด้านการขับขี่ ในแบบของ รถขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยงานนี้ เราเดินทางไปยัง โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ Spirit Adventure Ground สนาม ขับรถประเภท 4×4 ที่ถูกออกแบบให้มีความหลากหลายในเรื่องของการค้นหาสมรรถนะของรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ

แน่นอนว่า วันนี้จะเป็นอีกหนึ่ง บทพิสูจน์ ของ MG Extender หลังจากที่ก่อนหน้านี้เรามีโอกาสได้ทดลองขับในรูปแบบของ On Road และการลองหาอัตราสิ้นเปลือง ซึ่งถือว่า MG Extender เป็นรถที่ น่าสนใจ ทั้งในด้านการขับขี่รวมถึงเทคโนโลยี ที่ทันสมัย ใส่มาให้แบบจัดเต็ม

 

เริ่มต้นกันด้วย On Road

อย่างไรก็ตามการเดินทางในครั้งนี้ยังคงเริ่มต้นด้วยการขับ ในสภาพการจราจรที่หนาแน่นรวมทั้งการขับบนถนน และการใช้งานจริง ที่เราจะต้องเดินทางไปยังจังหวัดนครนายก โดยระหว่างการเดินทาง ก็ยังมีโอกาสได้รื้อฟื้น สิ่งที่น่าสนใจ หลากหลายทั้งเรื่องของอินโฟเทนเมนท์ต่างๆ ความสะดวกสบาย พละกำลัง และประสิทธิภาพ ความนุ่มของช่วงล่าง

โดยรุ่นที่เรานำมาทดสอบในครั้งนี้เป็น MG Extender 4WD ตัวขับเคลื่อน 4 ล้อ 4 ประตูหรือว่า Double Cab ผู้โดยสารทั้งหมด 4 คน ลิงค์ของการเดินทาง ก็ยังคงเหมือนเดิม

MG Extender 4WD ตัวลุยพันธุ์ยักษ์ ที่ดูดุดัน

เรามาทบทวน ความทรงจำ ทางเลือกของการออกแบบ ที่ค่ายเอ็มจี ชูให้กระบะในต้นสังกัดคันนี้เป็นกระบะพันธุ์ยักษ์ โดยเฉพาะในรุ่น Double Cab ขับเคลื่อน 4 ล้อ ซึ่งมีตัวถัง ขนาดใหญ่ ออกแบบได้อย่างสวยงาม โดดเด่นด้วยกระจังหน้า ที่เป็นเอกลักษณ์ของ MG Extender ไฟหน้าโปรเจคเตอร์มาพร้อม Day Time Running Light เสริมด้วยบันไดข้างและกล้องมองหลัง

ภายในห้องโดยสาร กว้างขวาง เก็บเสียงได้ดีในช่วงของการเดินทางความเร็วที่ใช้ ไม่เกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่มากกว่านี้ก็อาจจะมีเสียงลมเล็ดลอดมาบ้างตามรูปแบบของรถกระบะ ขนาดใหญ่ยกสูง

วัสดุภายใน เป็นแบบ Soft Touch แต่งหน้าปัดดีไซน์สปอร์ต มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัย multi function หน้าจอสีสัมผัสขนาด 10 นิ้ว กุญแจ Smart Key พร้อมระบบ Push start สิ่งต่างๆเหล่านี้ถือว่า เป็นความโดดเด่นและ MG ก็ไม่ได้ละเลยที่จะมอบสิ่งอำนวยความสะดวก และความทันสมัยใส่เข้ามาให้อย่างครบครัน

กำลังเหลือเฟือสำหรับการลุยในทุกอุปสรรค

เครื่องยนต์ สำหรับรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อก็เป็นตัวเดียว กับรุ่นอื่นๆ ของ เอ็มจีโดยจะเป็นดีเซลคอมมอนเรลไดเร็คอินเจคชั่นขนาด 2.0 ลิตร เพิ่มพลังด้วย Turbo แปรผัน ที่สามารถเรียกแรงม้าออกมาได้สูงสุดถึง 161 แรงม้าที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิด 375 นิวตันเมตร จับคู่กับ เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ในตัวขับสี่

โดยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ มีโหมดของการขับเคลื่อน ให้เลือกใช้งานตามสภาพถนน ถึง 3 รูปแบบก็คือการขับแบบ สองล้อหลัง หรือ 2H ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ 4H และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ 4L

พร้อมลุยในสนาม Spirit Adventure Ground

สนาม Spirit Adventure Ground หรือโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ เป็นของบริษัทสื่อสากล มีการออกแบบลักษณะของสนามให้เหมาะสมกับการขับขี่ รถประเภทโฟว์วิล ซึ่งมีเส้นทางหลากหลายรูปแบบ ทั้งยากและง่าย ซึ่งปัจจุบันมีการเปิดใช้สนามใหม่นี้ไม่นานนัก แต่ก็มีรถ ขับเคลื่อน 4 ล้อ มาทดสอบสมรรถนะ หลายรุ่นรวมทั้งตัวลุยพันธุ์ยักษ์ที่เรา มีโอกาสได้มาลองขับในครั้งนี้ด้วย

ถ้าจะพูดถึงความหลากหลายที่เรา และกระบะพันธุ์ยักษ์ต้องลุยผ่าน อุปสรรค มีให้เห็นมากกว่า 10 Station ไม่ว่าจะเป็นเนินสลับ ที่ต้องใช้ ทั้งทักษะและ ประสิทธิภาพของรถซึ่งจะเห็นถึงการยืดยุบของช่วงล่างในระหว่างลุยเนินได้เป็นอย่างดี

ส่วนเนินสูง รถต้องมีพละกำลังที่ดีพอในการไต่ทางชัน ซึ่งก่อนที่เราจะเริ่มลุย ก็ได้ปรับระบบขับเคลื่อนจาก 2H เป็นเป็น 4L สิ่งที่น่าชื่นชมอีกอย่างก็คือ การเปลี่ยนเป็นเกียร์ 4WD ของ Extender ทำได้อย่างง่ายดาย และรวดเร็ว ซึ่งเราเติมคันเร่งเพียงเล็กน้อย ก็สามารถไต่ทางชัดที่สูงสุดของสนามไปได้อย่างไม่ยากเย็น

ส่วนการลงทางลาดชัน ประสิทธิภาพของเกียร์ 4WD ก็ช่วยเป็นเอ็นจิ้นเบรก ในความเร็วที่ต่ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การวิ่งผ่าน เนินเอียง เนินร่องตัววี เพื่อให้เห็นการยึดเกาะของช่วงล่าง และทดสอบการเอียงของตัวรถ ก็รู้สึกได้ถึงความมั่นคง รวมไปถึง การขับผ่านในเส้นทางที่เป็นร่องน้ำและบ่อโคลนก็สามารถลุยได้ไม่แพ้รถกระบะขับเคลื่อนสี่ล้อยี่ห้ออื่น

บทสรุปของการทดสอบขับสี่

Spirit Adventure Ground แม้จะเป็นสนามที่ถูกจัดทำขึ้นมาเพื่อให้ รถขับเคลื่อน 4 ล้อได้ทดสอบสมรรถนะกัน แต่ ก็ถือว่าส่วนใหญ่ เป็นเส้นทางที่ค่อนข้างธรรมชาติ ให้ความรู้สึกถึง การขับ ไปใน ป่า ที่ต้องขึ้นเขา ลงห้วย ได้เป็นอย่างดี

การลุยของในครั้งนี้ไม่ได้มีแต่ในสนาม Spirit Adventure Ground เท่านั้น ยังมีเส้นทาง ที่ถือว่า เป็นเส้นทางปิดในสวนของ ชาวบ้านที่ใช้ในการเก็บ ผลิตผลทางการเกษตร ที่เค้าอนุญาตให้เราได้มีโอกาสได้ทดสอบสมรรถนะในเรื่องของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ซึ่งถือว่าค่อนข้างครบทุกรสชาติ ใช้กันครบตั้งแต่ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ 4H และ 4L

บทสรุปของการเดินทาง และการทดสอบตัวลุยในรูปแบบของการขับแบบ 4×4 ที่เห็นได้อย่างชัดเจนที่สุดก็คือในสนามกับจังหวะ ยุบและยืดของช่วงล่าง ของMG Extenderที่มีความเหมาะสม ทำให้ผู้โดยสารสัมผัสได้ถึงความนุ่มนวล

Limited Slip ทำงานทันทีเมื่อเกิดการลื่นไถล ซึ่งการทำงานอาจจะยัง ไม่ Smooth นัก การถ่ายกำลังของเพลาขับ มีเสียงดัง แต่ก็สร้างความมั่นใจให้เรารู้ว่ามีการส่งกำลัง ไปยัง ล้อที่สามารถตะกุยดินได้อย่างมีประสิทธิภาพ แน่นอนครับว่า ในทุกจุดของสนามทดสอบ แห่งนี้ ไม่ได้เป็นอุปสรรคใดใดอันใหญ่หลวง สำหรับ MG Extender 4WD เลย