Suzuki Swift GL Max Edition

Suzuki Swift GL Max Edition ขับสนุก เหมือนเดิมเพิ่มเติมคือความหล่อ

Suzuki Swift GL Max Edition เผยโฉมออกมาให้แฟนๆ ที่สนใจได้เป็นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรถ ที่ถูกตกแต่จากต้นสังกัด โดยงานนี้ ซูซูกิเลือกเอารถในรุ่นกลางก็คือรุ่น GL มาอัพเกรดเพิ่มชุดแต่ง ให้ดูสวยงามโดดเด่น ในรูปแบบของความเป็นสปอร์ตเวอร์ชั่นมากยิ่งขึ้น โดยที่เรียกความสนใจของบรรดาสาวกสวิฟท์ ด้วยราคาที่เพิ่มจากรุ่น GL เดิมเพียงแค่ 5,000 บาทเท่านั้น

และหลังจากการเปิดตัวในงานอวดโฉมกันในงาน บิ๊กมอเตอร์เซล ที่ไบเทคในช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซูซูกิก็ได้จัดการทดสอบในรูปแบบที่ สนุกสนาน เร้าใจด้วยการพาสื่อมวลชน ทดลองขับเพื่อตอกย้ำความน่าสนใจของทั้งเครื่องยนต์ ช่วงล่าง และระบบส่งกำลังที่มีประสิทธิภาพของ Swift ใหม่ ในรูปแบบของการขับแบบ จิมคาน่า ในสนามปิด โดยเลือกใช้สนาม มอเตอร์สปอร์ตปาร์ค สุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นสนามขนาดไม่ใญ่นัก แต่ก็มีโค้งที่ท้าทายความสามารถทั้งคน และรถที่หลากหลาย และเหมาะสมกับความคล่องตัวของ ซูซูกิ สวิฟท์ จีแอล แม็กซ์ อิดิชั่น

                ปรับโฉมเพิ่มความสปอร์ต ในแบบ MAX Edition

ถ้าจะพูดกันตรงๆ สำหรับ ซูซูกิ สวิฟท์ จีแอล แม็กซ์ อิดิชั่น รุ่นนี้ในทางเทคนิคนั้น ก็ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของสรรถนะ การจูนนิ่งเครื่องยนต์ให้แรงกว่าเดิม หรือปรับช่วงล่างให้เกาะกว่าเดิมเลย ถือเป็นการไมเนอร์เชนจ์ เสริมหล่อให้กับรุ่น GL เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่ชื่นชอบ Swift ในรุ่นที่ราคาเอื้อมถึงให้ได้สัมผัสกับความเป็นสปอร์ตของรถได้มากกว่าเดิม

สำหรับสิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงในตัว ซูซูกิ สวิฟท์ จีแอล แม็กซ์ อิดิชั่ นี้เห็นได้อย่างชัดเจนก็คือความหล่อเหลาที่ได้มาจาก ชุดแต่ง MAX Edition ที่ออกแบบมาล่าสุดก็คือกระจังหน้าซึ่งเล็กสีดำที่ดูมีมิติ พร้อมชายกันชนล่างสีดำ ที่หนาขึ้น

เพิ่มความสปอร์ตด้วยช่องกลางรวงผึ้ง ฝั่งซ้ายขวาประดับด้วยขอบคิ้วสีโครเมี่ยม ที่แก้มชายล่างมีช่องพร้อมให้ติดตั้งสปอร์ตไลท์ หรือจะใส่ไฟตัดหมอกได้ตามต้องการ ส่วนเหนือขึ้นไปจะมีไฟหรี่ที่ช่วยเพิ่มหน้าตาตัว ซูซูกิ สวิฟท์ จีแอล แม็กซ์ อิดิชั่น ดูหล่อมากยิ่งขึ้น

ชุดเสกิร์ตรอบคัน ไล่มาตั้งแต่โป่งซุ้มล้อ และชายด้านข้างสีดำ ที่ดึงอารมณ์ให้ดูเป็นตัวลุยเพิ่มขึ้นมาอีกนิด ส่วนด้านหลังใส่เสกิร์ตให้ดูสปอร์ตครอส เข้าชุดกับด้านหน้า แถมยังเสริมด้วยปลายท่อคู่สองฝั่ง ช่วยให้รถดูดุดันมากยิ่งขึ้น ส่วนด้านบนหลังคายังมีชุดสปอยเลอร์สีดำ และเสาอากาศแบบครีบฉลาม สุดท้ายเติมเต็มคามเป็น MAX Edition ด้วยชุดสติ๊กเกอร์ที่บ่งความความเป็นเอกลักษณ์ของรุ่นได้อย่างลงตัว

                 ยังคงเร้าใจ ไม่ผิดหวังกับเรื่องสมรรถนะ

แม้ ซูซูกิ สวิฟท์ ใหม่ จะออกมาให้เห็นกันนานนับปีแล้ว แต่ก็ยังถือว่า ในเจนเนอเรชั่นนี้เป็นโมเดลที่โดดเด่น ถูกปรับปรุงแก้ไขให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีขึ้นทั้งในด้านของเครื่องยนต์ และช่วงล่าง ซึ่งก็คงไม่ต้องพูดกันมากนัก

จากหลายครั้งที่ได้มีการจัดการทดสอบ เพื่อพิสูจน์สมรรถนะในช่วงเปิดตัว รวมถึงครั้งนี้ ก็จะเป็นการตอกย้ำอีกครั้งว่า Suzuki Swift GL Max Edition ขับสนุก เหมือนเดิมเพิ่มเติมคือความหล่อ

เครื่องยนต์ที่ใช้ยังคงเป็น รหัส K12M เบนซิน  4 สูบ 1.2 ลิตร หัวฉีดคู่ หรือว่า DUALJET  83 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที ม้าน้อย แต่ต่อยแรง กับแรงบิด 108 นิวตัน-เมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที พร้อมเกียร์อัตโนมัติ แบบ CVT ที่ถูกเซ็ตมาให้สามารถใช้งานได้อย่างสนุกสนาน และประหยัดน้ำมัน

ในสนามมอเตอร์สปอร์ตปาร์ค สุวรรณ์ภูมิ ถูกปรับให้เป็นสนามแข่งขัน จิมคาน่า ที่ค่อนขางท้าทาย ผู้ขับจะต้อใช้เวลาในการขับรอบสนามตามกติกาขับตามไลน์สนามขาไป 1 รอบ และย้อนสนามขากลับอีก 1 รอบ ในเวลาที่น้อยที่สุด โดยไม่ชนไพร่อน ที่ตั้งเรียงรายกันเป็นเส้นทางของการแข่งขันเอาไว้ ในกรณีที่ชนไพร่อน ก็จะถูกตัดคะแนนคิดเป็นไพร่อน 1 ตัว กับเวลาที่ต้องบวกเพิ่มอีก 2 วินาที โดยเฉลี่ยเวลาของการขับในครั้งนี้อยู่ที่ 130-140 วินาทีเท่านั้น              

                 ขับจิมคาน่าบอกอะไรสมรรถนะรถได้บ้าง

เชื่อว่าหลายคนที่เจาะจงเลือกเป็นเจ้าของ Suzuki Swift หรือรถยนต์ขนาดกะทัดรัดหลายๆ ยี่ห้อเพราะต้องการการขับขี่ที่คล่องตัว รวดเร็ว สนุกสนาน การขับขี่แบบจิมคาน่าถือเป็นการพิสูจน์ทุกอย่างที่เราอยากรู้ โดยเฉพาะเมื่อมีเวลามาเป็นตัวบ่งชี้ เรายิ่งต้องการทั้งความเร็วที่ได้จากพละกำลังของเครื่องยนต์ การถ่ายทอดระบบส่งกำลังของเกียร์ที่ต่อเนื่องสมบูรณ์ การบังคับควบคุมได้ดังใจ และไปตามมือที่เราต้องการ รวมไปถึงการยึดเกาะโค้งได้อย่างมั่นใจเมื่อต้องใช้ความเร็วในขณะหักพวงมาลัย

Suzuki Swift ในรุ่นนี้ถือว่าทำได้ในระดับที่น่าพอใจ ทั้งอัตราเร่งในช่วงต้นที่ถือว่าสำคัญอย่างยิ่ง การต่อเนื่องของเกียร์ดี แต่ก็มีข้อจำกัดในเรื่องของเกียร์ที่เป็น CVT ในช่วงเปลี่ยนเกียร์ถอยและเดินหน้าก็ต้องรอรอบในการทำงานอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าไม่ทำให้เสียเวลามากนัก จุดที่ถือว่าโดดเด่น และทำให้หลายคนทำเวลาได้ดีก็คงเป็นเรื่องของ แฮนด์ลิ่งที่เข้าขากับ ช่วงล่าที่เกาะโค้งได้ดี โค้งแคบที่เข้ายากๆ นั้นไม่เป็นอุปสรรคสำรับ Swift เลย

สรุปความน่าสนใจสำหรับ ซูซูกิ สวิฟท์ จีแอล แม็กซ์ อิดิชั่น เป็นรถขับสนุก เหมือนเดิมเพิ่มเติมคือความหล่อ และความคุ้มค่ากับค่าตัวที่ต้องจ่ายเพิ่ม 5,000 บาท ซึ่งรวมกับการผ่อนจ่ายแล้ว แทบไม่รู้สึกว่าต้องควักกระเป๋าเพิ่มเลย คนที่กำลังมองหารถเล็กที่ครบเครื่อง หรือเล็ง สวิฟท์ ไว้อยู่แล้วบอกเลยครับว่างานนี้ “เหมาะ” และ “คุ้มค่า” แน่นอน

 

อ่านบทควมรถยนต์ใหม่ได้ที่นี่

อ่านบทความทดสอบรถได้ที่นี่

อ่านบทความ knowlage ได้ที่นี่